True


Siết quản lý chất lượng thuốc

Trong 40.000 mẫu thuốc được kiểm tra hằng năm, thuốc giả, kém chất lượng dù tỷ lệ thấp nhưng vẫn còn tồn tại, thậm chí thuốc kém chất lượng được phát hiện trong đơn vị điều trị.

Thuốc giả trong chuỗi cung ứng tại Trung tâm bán buôn thuốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn 3294/QLC-CL ngày 5.4 gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị sở này tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.

Người dân lưu ý chỉ nên mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp

Từ đầu năm đến nay, Cục tiếp tục nhận được một số thông tin liên quan đến thuốc giả, nghi ngờ giả; nhận phản ánh từ Công ty TNHH AstraZeneca VN; Công ty TNHH Novartis VN; Văn phòng đại diện F.Hoffmann-La Roche Ltd tại Hà Nội; Văn phòng đại diện Les Laboratoires Servier tại Hà Nội; Văn phòng đại diện Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte., Ltd về việc phát hiện một số lô thuốc giả, nghi ngờ giả, không rõ nguồn gốc.

Để tiếp tục tăng cường hiệu quả của công tác đấu tranh, phòng chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị, an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP.Hà Nội thực hiện thông báo thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt tập trung xác minh một số thuốc giả, nghi ngờ giả xuất hiện trong chuỗi cung ứng tại Trung tâm bán buôn thuốc Hapulico (1 Nguyễn Huy Tưởng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) và thuốc mua tại nhà thuốc để sử dụng trong Bệnh viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.

Cục Quản lý dược khuyến cáo: Để tránh nguy cơ mua và sử dụng thuốc giả, không được kiểm soát chất lượng, người sử dụng thuốc chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp; không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc; kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc tới cơ quan y tế và cơ quan có chức năng liên quan.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ và đột xuất) việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cao điểm thanh tra, kiểm tra đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm, đồng thời chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc có nguy cơ vi phạm chất lượng…

Lãnh đạo Cục Quản lý dược cũng lưu ý Hà Nội cần triển khai hệ thống phần mềm quản lý để đảm bảo xác định được nguồn gốc lô thuốc, xác định được cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu, cơ sở kinh doanh, sử dụng trong chuỗi cung ứng thuốc.

Nâng cao năng lực kiểm nghiệm thuốc

Về công tác đảm bảo chất lượng thuốc, Cục trưởng Cục Quản lý dược Vũ Tuấn Cường cho biết nhiều năm nay tỷ lệ thuốc giả và kém chất lượng luôn ở mức thấp nhất so với khu vực ASEAN nhưng không được chủ quan, vì chúng ta có đường biên rộng và tình trạng thuốc giả, kém chất lượng vẫn còn, còn sản xuất và buôn lậu thuốc giả bởi đó là siêu lợi nhuận.

Trong nước hiện có 2 viện kiểm nghiệm thuốc tại Hà Nội và TP.HCM, 62 trung tâm kiểm nghiệm thuốc tại các tỉnh thành, hằng năm cơ quan chuyên môn lấy gần 40.000 mẫu kiểm nghiệm chất lượng. Cục Quản lý dược đang là đầu mối sắp xếp lại hệ thống kiểm nghiệm thuốc toàn quốc với mục tiêu tăng cường năng lực kiểm soát chất lượng nhưng thu gọn đầu mối và xúc tiến xây dựng quy hoạch kiểm nghiệm thuốc trong quy hoạch chung của ngành.

Đăng nhập to leave a comment


Cục Quản lý Dược - BYT tăng cường thanh tra, kiểm tra,giám sát chất lượng thuốc,phòng chống thuốc giả

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.