True


Phương pháp giải rượu an toàn bạn nên biết

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta sản xuất ra nhiều sản phẩm được gọi là “thuốc giải rượu”, “nước uống giải rượu”. Nhưng các phương pháp dân gian cũng là những phương pháp giải rượu được nhiều người sử dụng. Vậy phương pháp nào mang lại hiệu quả và an toàn nhất? Cùng CEVPharma tìm hiểu.

Thuốc giải rượu hay dùng các phương pháp dân gian?

        Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc uống giải rượu, với công dụng chính là “rút gọn” quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể, hỗ trợ chuyển hóa rượu thành nước và CO2 nhanh hơn, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm này hoàn toàn không có chức năng phục hồi hay bảo vệ các cơ quan bị rượu làm tổn hại. Hơn nữa, trong những trường hợp uống quá nhiều rượu thì thuốc cũng không kịp giúp hoàn thành quá trình này nên người uống vẫn có thể bị say xỉn.

        Bên cạnh đó, uống nhiều thuốc giải rượu không hề giúp chúng ta “giải độc” nhiều hơn mà lại gây ra phản ứng ngược, dẫn tới tăng các men gan (AST, ALT, gamma-GT). Đồng thời làm giảm đi các chất có chức năng bảo vệ gan, tăng tổng hợp acid béo và triglyceride trong tế bào gan khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ tăng cao; hoại tử tế bào gan; viêm loét đường tiêu hóa và tử vong do thuốc giải rượu giữ lại lượng cồn trong ruột mà gan không thể lọc chất độc kịp thời.

        Bởi vậy, một số phương pháp dân gian vẫn thường xuyên được mọi người áp dụng khi sử dụng rượu bia như:

- Nước sắn dây: Dùng sắn dây để giải rượu rất tốt mà đem lại hiệu quả cao, bởi sắn dây có vị ngọt, tính bình do vậy khi sử dụng sẽ giúp giải cơ, làm ra mồ hôi nhiều cũng như giải độc. Lấy nước sôi để nguội bỏ thêm một ít bột sắn dây và ít muối, khuấy đều rồi uống giải rượu.