True


Vitamin E - "vitamin làm đẹp", dùng bao nhiêu là đủ

Là một trong những vitamin thiết yếu của cơ thể, vitamin E được biết đến nhiều nhất như một loại “vitamin làm đẹp” vì những tác dụng tuyệt vời cho phụ nữ. Nhưng cũng chính vì sự phổ biến này mà nhiều người chỉ dùng vitamin E theo thói quen, phong trào chứ chưa thực sự hiểu rõ về nó. CEVPharma hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu để hiểu đúng và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Những ai nên dùng vitamin E?

Vitamin E là một loại vitamin hoạt động như một chất chống oxy hóa – một "vệ sĩ" quan trọng của tế bào, bảo vệ và ngăn các gốc tự do phá vỡ các phân tử khác trong tế bào, thường tồn tại chủ yếu ở 2 dạng là vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp. 

Vitamin E tự nhiên là nguồn bổ sung tốt nhất và an toàn nhất cho cơ thể, được chiết xuất từ các loại hạt có dầu, đậu tương, ngô, mầm lúa mạch…

Vitamin E tổng hợp là dạng thực phẩm chức năng, có chất lượng thấp hơn so với sản phẩm nguồn gốc tự nhiên.

Chính vì thế, trong quá trình ăn uống hàng ngày, chúng ta thường đã dung nạp một lượng vitamin E nhất định, và chỉ nên bổ sung thêm bằng thực phẩm chức năng trong một số trường hợp sau:

- Người mắc các bệnh về tiêu hóa, u xơ, u nang, hoặc đang trong chế độ ăn ít chất béo sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin E cao hơn người bình thường.

- Người đang có một số vấn đề về da, tóc như: da khô, nhăn, thiếu sức sống; tóc khô, rụng nhiều, đặc biệt là các chị em sau tuổi 30. 

- Phụ nữ mang thai. Vitamin E tốt cho sự phát triển của thai nhi và giảm tình trạng rạn da bụng ở mẹ.

- Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt không đều, bốc hỏa.

- Người thường xuyên phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời khiến da khô và đen sạm, mất tính đàn hồi. 

Phụ nữ ngoài 30 tuổi là đối tượng nên bổ sung vitamin E

Phụ nữ ngoài 30 tuổi là đối tượng nên bổ sung vitamin E

Uống vitamin E bao nhiêu là đủ? 

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (recommended dietary allowance - RDA) với vitamin E (tính tổng với cả hai con đường: hấp thu từ thức ăn và hấp thu từ viên bổ sung) như sau:

Từ 1 tới 3 tuổi: 6 mg/ngày (~ 9 IU/ngày), không quá 200 mg/ngày (~ 300 IU/ngày)

Từ 4 tới 8 tuổi: 7 mg/ngày (~ 10,4 IU/ngày), không quá 300 mg/ngày (~ 450 IU/ngày)

Từ 9 tới 13 tuổi: 11 mg/ngày (~ 16,4 IU/ngày), không quá 600 mg/ngày (~ 900 IU/ngày)

Từ 14 trở lên: 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày), không quá 800 mg/ngày (~ 1200 IU/ngày)

Phụ nữ có thai: 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)

Phụ nữ đang cho con bú: 19 mg/ngày (~ 28,5 IU/ngày)

Ghi chú: 1 IU vitamin E dạng tự nhiên tương đương với 0,67mg. 1 IU vitamin E dạng tổng hợp tương đương với 0,45 mg.

Cơ thể thừa hay thiếu vitamin E đều không tốt. Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin E là không phổ biến. Một số trường hợp mắc bệnh lý thiếu vitamin E có thể bổ sung với liều cao hơn, tốt nhất là từ thực phẩm hàng ngày, nhưng vẫn nên có sự tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia.

Cách uống vitamin E an toàn và hiệu quả

Để sử dụng vitamin E an toàn và hiệu quả, chúng ta cần thực hiện những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Sử dụng đúng đối tượng: bạn chỉ nên bổ sung vitamin E khi bạn thuộc một trong số những đối tượng cần bổ sung. Nếu da dẻ và sức khỏe của bạn không có dấu hiệu thiếu vitamin E thì không nên dùng viên uống tổng hợp vì hàm lượng trong đó khá cao. Tốt nhất nên bổ sung từ nguồn vitamin E tự nhiên như: giá đỗ, đậu tương, rau xanh, thịt cá, trứng, sữa... và các loại dầu thực vật.

Kết hợp để tăng hiệu quả: Vitamin E vốn tan trong dầu nên khả năng hấp thu cũng sẽ tăng lên khi kết hợp với những bữa ăn có chất béo. Vitamin E khi uống cùng với vitamin C cũng sẽ làm tăng cường hiệu quả chống oxy hóa. Các chị em chắc chắn không xa lạ với lời khuyên rằng: sử dụng phối hợp giữa vitamin E và vitamin C giúp da sáng đẹp hơn, tăng cường tổng hợp collagen, giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ, giảm xơ gan không do rượu...